Khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy phải chấp hành các biển báo và quan sát tín hiệu đèn ô tô. Không những thế, để đảm bảo an toàn, người lái xe cần chú ý đến các loại xe khác cùng lưu thông trên đường, đặc biệt là xe ô tô. Việc chú ý đèn tín hiệu đèn của xe ô tô sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi điều khiển xe máy. Hãy cùng khangthinh.vn điểm qua 5 loại tín hiệu đèn ô tô thường gặp mà người lái xe máy cần chú ý.

Tại sao người lái xe máy cần nhận biết các tín hiệu đèn ô tô khi tham gia giao thông?

Với thiết kế không gian kín, tài xế ngồi trong ô tô khó có thể giao tiếp trực tiếp với người lái xe bên ngoài. Vì vậy, thông thường họ sẽ sử dụng các loại tín hiệu đèn ô tô để thông báo ý định của mình.

Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm sử dụng xe ô tô, nhiều người điều khiển xe máy khó có thể nhận biết hết được những tín hiệu đèn của xe ô tô. Cũng như các ý đồ mà người lái xe ô tô muốn báo hiệu. Vì vậy thường xảy ra tình trạng va quệt giữa xe máy và ô tô, thậm chí là tông vào nhau gây tai nạn đáng tiếc. Theo đó, việc tương tác giữa các tài xế là hết sức quan trọng. Ngoài việc nắm rõ các quy định về biển báo và đèn giao thông, người lái xe máy cũng nên tìm hiểu. Các tín hiệu đèn của các loại xe ô tô và xe lớn khác để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Một số tín hiệu đèn ô tô thường gặp

Không khó để nhận biết được các tín hiệu đèn từ xe ô tô. Bởi nếu chỉ lưu thông trên đường phố bình thường, người lái xe ô tô sẽ không sử dụng nhiều tín hiệu đèn phức tạp. Dưới đây là 5 loại tín hiệu đèn ô tô thường gặp mà người lái xe máy cần biết:

1. Đèn xi-nhan

tín hiệu đèn ô tô

Xi-nhan là loại đèn có trên cả xe ô tô lẫn xe máy, được sử dụng thường xuyên để báo hiệu khi xe muốn chuyển làn hoặc rẽ sang hướng khác.

Khi gặp tín hiệu đèn xi-nhan từ xe ô tô phía trước, người điều khiển xe máy cần chủ động kiểm soát tốc độ. Di chuyển và bật đèn xi-nhan theo hướng ngược lại để tránh va đụng với xe ô tô. Đồng thời có thể tiếp tục hành trình và thông báo hướng di chuyển cho xe phía sau mình.

Trường hợp xe ô tô phía sau muốn vượt, tài xế xe ô tô sẽ đá đèn pha và bật xi nhan theo hướng muốn vượt. Người lái xe máy cần chú ý gương chiếu hậu, nếu thấy tín hiệu đèn, xét thấy có thể cho xe ô tô vượt thì bật đèn xi nhan theo hướng ngược lại để biểu thị đồng ý.

2. Sử dụng nháy đèn pha

Đèn pha là loại đèn phía trước của xe, thường được sử dụng bổ trợ chiếu sáng khi xe di chuyển trong điều kiện thiếu sáng. Tuy nhiên, các tài xế xe đã linh hoạt nháy đèn pha để thông báo ý định của mình. Vì vậy, người lái xe cần chú ý các tín hiệu nháy đèn pha. Cụ thể như sau:

tín hiệu đèn ô tô

3. Đèn phanh

Đèn phanh là loại đèn màu đỏ, được lắp phía sau của xe ô tô. Đèn phanh được bật sáng khi xe ô tô có dấu hiệu giảm tốc độ do đạp phanh, bóp phanh. Thông thường, tài xế xe ô tô sẽ thực hiện phanh khi muốn dừng xe hoặc do phía trước có chướng ngại vật cần phải di chuyển chậm lại. Vì vậy, người lái xe máy cần nhận biết tín hiệu đèn phanh, kiểm soát tốc độ và giữ khoảng cách xe an toàn để tránh đâm vào đuôi xe ô tô.

tín hiệu đèn ô tô

4. Đèn tín hiệu xe ô tô đi lùi

Đây là loại đèn được thiết kế phía sau của xe ô tô, được bật sáng khi ô tô về số lùi. Khi ô tô đi quá vị trí cần đến thì tài xế thường thực hiện lùi xe để đến đúng nơi cần dừng lại. Hoặc khi xe ô tô dần “de” lui để vào nơi đỗ xe. Lúc này, tài xế xe ô tô sẽ bật đèn tín hiệu lùi xe. Ngoài ra, đối với một số loại xe tải, khi lùi xe sẽ có tín hiệu đèn kết hợp với tiếng chuông hoặc nhạc. Người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cần chú ý loại đèn tín hiệu xe ô tô đi lùi bật sáng. Đồng thời giữ tốc độ phù hợp với xe ô tô phía trước để chủ động kiểm soát tình hình, tránh đâm vào đuôi xe ô tô.

Trường hợp khoảng cách giữa xe máy và đuôi xe ô tô đã quá gần, lúc này xe máy đang ở điểm mù của xe ô tô. Bởi không phải loại xe ô tô nào cũng có camera phía sau hỗ trợ người lái lùi xe, nhất là các loại xe container, xe tải. Để đảm bảo an toàn, người lái xe máy cần di chuyển ngay ra khỏi điểm mù của xe ô tô hoặc dùng còi xe để thông báo sự hiện diện của mình để xe ô tô dừng lại. Trong trường hợp cấp thiết, người lái xe máy nên bỏ lại xe và chạy ngay ra khỏi đường lùi của xe ô tô (đặc biệt là xe container, xe tải lớn) để tránh bị cuốn vào gầm xe.

tín hiệu đèn ô tô

5. Đèn tín hiệu xe ô tô gặp nguy hiểm

Khi ô tô đang gặp nguy hiểm hoặc trong tình huống khẩn cấp, tài xế sẽ bật đèn báo nguy hiểm. Đây là loại đèn được thiết kế chung với đèn xi nhan nhưng khi bật lên sẽ sử dụng đồng loạt 4 đèn xi nhan ở phía trước và sau của xe. Đồng thời các đèn này sẽ nhấp nháy liên tục nhằm thông báo cho các loại xe khác biết xe ô tô đang gặp nguy hiểm để tránh.

Ngoài việc thông báo nêu trên, đèn tín hiệu này còn được sử dụng khi xe ô tô đi vào các giao lộ ngã tư đông đúc để thông báo xe đi thẳng mà không có ý định chuyển hướng.

Trên đây khangthinh.com.vn đã giới thiệu đến bạn đọc 5 loại tín hiệu đèn ô tô thường gặp mà người lái xe máy cần biết. Qua bài viết này, KHANG THỊNH hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để có thể tham gia giao thông một cách thuận tiện, văn minh và đảm bảo an toàn.

Khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm xe máy Suzuki xin liên hệ:  Cửa hàng xe máy Suzuki 3S Khang Thịnh

– Địa chỉ: Số 284 – Phố Vọng – Phường Phương Liệt – Quận Thanh xuân – TP. Hà Nội

– Hotline: 02422 119 119

– Thời gian làm việc: 8h – 17h30 tất cả các ngày trong tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *