Có một số người mua xe máy nhưng lại ít khi sử dụng, do một vài lý do nào đó. Khi muốn sử dụng thì xe gặp phải nhiều vấn đề rắc rối, đặc biệt là xe không nổ. Vậy xe máy lâu ngày không chạy thì phải làm sao? Một số kinh nghiệm chia sẻ bên dưới, sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề này. Hãy cùng khangthinh.com.vn khám phá ngay thôi nào.

Xe máy lâu ngày không chạy

Những việc cần làm sau khi để xe máy lâu ngày không chạy

Khi không được sử dụng thường xuyên, xe máy rất dễ xảy ra hư hỏng. Để khắc phục tình trạng hỏng hóc do việc để xe máy “đắp chiếu” dài ngày. Khang Thịnh chia sẻ một số phương pháp để chăm sóc xe tốt hơn.

Rửa xe sạch sẽ

Hầu hết mọi người nghĩ đơn rằng việc rửa xe chỉ giúp xe đẹp hơn, sáng bóng hơn. Tuy nhiên, thực tế việc rửa xe sạch sẽ, còn giúp làm sạch. Các vết bụi bẩn còn đọng lại trên xe sau thời gian dài không vận hành. 

Ngoài ra, khi xe được rửa sạch sẽ, các linh kiện trong xe cũng được giữ gìn một cách tốt hơn. Hạn chế sự ăn mòn, gỉ sét do bụi bẩn, bùn, cát gây ra. Khi có nhu cầu sử dụng, một chiếc xe sạch sẽ luôn sẵn sàng phục vụ bạn ngay lập tức.

satria f150

Sạc bình ắc quy

Đây là công việc vô cùng quan trọng đối với mỗi người khi xe để lâu ngày không sử dụng. Khi xe không được vận hành thường xuyên, lượng điện trong trong bình ắc quy sẽ bị giảm. Điều này cũng làm giảm hiệu quả làm việc của bình. 

Cách kiểm tra phổ biến nhất, để xem ắc quy còn hoạt động tốt hay không là thông qua tín hiệu của đèn, còi xe,… 

Vì thế, bạn cần phải tháo bình ắc quy và sạc chúng trước khi vận hành. Để luôn bảo đảm chất lượng tốt nhất, tránh những sự cố ngoài ý muốn. Như còi xe không kêu, đèn không sáng,… 

Nếu không cần thiết, bạn có thể tháo bình ắc quy ra và cất vào kho. Hoặc tủ cho đến khi sử dụng thì mang lắp vào trở lại.

Đổ xăng đầy bình

Sau một thời gian dài không sử dụng, lượng xăng trong bình sẽ bị hao hụt. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan, không kiểm tra thường xuyên. Dẫn đến việc bình xăng bị cạn mà không để ý. 

Điều này sẽ làm cho bình xăng dễ bị ăn mòn, gỉ sét. Vì vậy, bạn cần bổ sung đầy đủ lượng nhiên liệu cần thiết cho xe. Để duy trì tuổi thọ của bình xăng cũng như đảm bảo tính ổn định cho phương tiện trong quá trình di chuyển.

raider r150

Bơm lốp xe

Việc để xe sau một thời gian dài không sử dụng sẽ gây ra tình trạng lốp xe bị hụt hơi, thậm chí bị biến dạng. Điều này vô cùng nguy hiểm nếu bạn không kiểm tra lốp xe một cách kỹ càng. 

Để đảm bảo tính ổn định và an toàn, bạn nên kiểm tra xe và bơm hơi cho lốp. Hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn phải được chuẩn bị chu đáo trước khi lăn bánh.

Khởi động xe thường xuyên

Việc khó đề xe sau một thời gian dài không sử dụng là vấn đề rất quen thuộc đối với mỗi người. Để khắc phục điều này, bạn nên nổ máy ít nhất 1 lần/tuần, đưa phương tiện ra sử dụng khoảng vài phút. Để các chi tiết được bôi trơn và hạn chế sự ăn mòn, gỉ sét. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nổ máy trước khi sử dụng để làm nóng động cơ. Giúp cho xe của bạn hoạt động một cách hiệu quả nhất.

 Bật chìa khóa xe và đợi hệ thống bơm xăng hoạt động

Đa số những người sử dụng xe máy, đặc biệt là phụ nữ. Họ thường đề máy và sử dụng luôn, làm cho xe chưa kịp bơm xăng. Dẫn đến tình trạng ngộp xăng lâu ngày, khiến xe nhanh xuống cấp. Do đó, bạn hãy mở xe 2 – 3 phút trước rồi mới sử dụng rồi nhé.

 

Sử dụng cần đạp để khởi động xe máy

Sử dụng cần đạp để khởi động máy là cách làm cho xăng được bơm vào buồng đốt nhanh nhất. Vì vậy, trước khi đề máy để khởi động, bạn nên đạp cần đạp xe máy. Để xăng được bơm vào buồng đốt, sau đó bạn khởi động xe và sử dụng bình thường.

Bài viết trên đây, đã chia sẻ một số kinh nghiệm để khởi động xe máy lâu ngày không chạy. Một cách đơn giản, chi tiết và thực hiện nhanh chóng nhất. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng thành công những phương pháp mà Khang Thịnh chia sẻ ở trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *