Nếu ví xe máy như một con người thì bình ắc quy xe máy được xem như là trái tim, là linh hồn của chiếc xe máy đó. Từ một phép so sánh đơn giản trên, chúng ta có thể thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của bình ắc quy đối với mỗi chiếc xe máy. 

Thật vậy, nó có chức năng cung cấp dòng điện cho hệ thống đèn chiếu sáng, xi- nhan, cũng như là các thiết bị khác của xe. Với những lợi ích ưu việt đó, bình ắc quy đã trở thành yếu tố không thể thiếu đối với mỗi chiếc xe máy. Hãy cùng Khang Thịnh tìm hiểu cụ thể hơn về bình ắc quy xe máy trong bài viết này nhé.

Định nghĩa ắc quy xe máy

Ắc quy xe máy hay bình điện xe máy là một thiết bị vô cùng quan trọng được tích điện năng có tác dụng cung cấp năng lượng điện cho toàn bộ hệ thống xe máy, giúp xe máy khởi động và làm việc một cách hiệu quả.

Phân loại bình ắc quy xe máy hiện nay

Hiện nay, trên thị trường phổ biến hai loại bình ắc quy xe máy: ắc quy nước và ắc quy khô. Mỗi loại sẽ có giá thành khác nhau, kể cả ưu và nhược điểm.

Bình ắc quy nước

ắc quy xe máy

Là ắc quy với bản cực chì và dung dịch H2SO4 loãng. Phổ biến hiện nay là loại 12v, 6 ngăn. Vì axit H2SO4 có tính ăn mòn cao nên bạn cần hết sức chú ý trong quá trình sử dụng.

Ưu điểm của bình ắc quy nước

Nhược điểm

Bình ắc quy khô

Ắc quy khô là thiết bị không thể thiếu đối với tất cả loại xe có gắn động cơ. Là loại bình điện không cần bảo dưỡng. Bạn có thể sử dụng được ngay sau khi mua về mà không cần phải thêm nước.

ắc quy xe máy

Ắc quy khô được tiến hành sản xuất theo công nghệ kín khí do tất cả bộ phận bên trong dạng khí, không có nút mở; axit H2SO4 tồn tại dưới dạng gel.

Ưu điểm của bình ắc quy khô

Bình ắc quy khô được nhiều người tin dùng nhờ các đặc tính ưu việt như sau:

Nhược điểm

Với nhiều đặc điểm nổi bật hơn so với bình ắc quy nước, ắc quy khô luôn chiếm được thiện cảm của người dùng. Bạn có thể yên tâm di chuyển những chặng đường dài nhờ sự thuận tiện. Độ bền cao, chất lượng tốt từ bình ắc quy khô. Đây sẽ là sự lựa chọn sáng suốt của bạn.

Những yếu tố cơ bản gây hư hỏng bình ắc quy xe máy

Có rất nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến bình ắc quy xe máy. Nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu gây hư hỏng bình như sau:

Ngoài ra, do sự chủ quan của người sử dụng cũng gây ra hư hỏng đối với bình ắc quy. Chẳng hạn việc người dùng quên tắt khóa sau khi rời khỏi xe. Nếu quá trình này diễn ra thường xuyên và liên tục thì bạn nên chuẩn bị sẵn một khoản để thay thế bình ắc quy mới do tuổi thọ của bình sẽ bị giảm nghiêm trọng.

Thời điểm nào ắc quy của bạn cần được thay mới

Ngoài những yếu tố gây ra sự hỏng hóc cho bình ắc quy đã nêu trên thì một chiếc xe máy thông thường. Cần thay mới bình ắc quy trong những trường hợp cụ thể sau:

Thông thường, tuổi thọ của bình ắc quy nước là khoảng 2 năm, bình ắc quy khô là 3 năm. Vì vậy, bạn cần tính toán cẩn thận cho việc thay mới bình ắc quy theo định kỳ, đảm bảo duy trì tuổi thọ của xe cũng như các thiết bị khác.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào tần suất di chuyển và điều kiện sử dụng khác nhau, thời gian để thay mới bình ắc quy có thể ngắn hoặc dài hơn so với mức quy định chung của nhà sản xuất đưa ra. 

Bài viết trên đây, đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về bình ắc quy xe máy. Hy vọng, bài viết mà Khang Thịnh chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn. Có cái nhìn tổng quan nhất về bình ắc quy xe máy cũng như cách sửa chữa, bảo quản chúng hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *