Khi tham gia giao thông, một trong những kỹ năng quan trọng mà người lái xe cần phải có đó chính là sử dụng thành thạo các tín hiệu đèn của xe. Trong đó, xi nhan là loại đèn quan trọng cần được sử dụng đúng cách, để đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết được nên sử dụng đèn xi nhan lúc nào. Bài viết “Cách sử dụng đèn xi nhan hiệu quả” của khangthinh.com.vn ngày hôm nay sẽ giúp các tài xế giải quyết vấn đề này.  

Đèn xi nhan là gì?

sử dụng đèn xi nhan

Đèn xi nhan là một loại đèn được lắp đặt trên phương tiện xe (cả ô tô và xe máy). Có chức năng thông báo các dự định chuyển hướng của người lái xe thông qua tín hiệu đèn xe nhan. Đèn xi nhan trên xe có 02 bộ; mỗi bộ bao gồm 02 đèn trái phải được lắp ở phía trước và phía sau của xe và thường có màu vàng (hoặc đỏ). Khi muốn chuyển hướng về bên trái hoặc bên phải, người lái xe chỉ cần gạt công tắc theo hướng cần rẽ. Đèn xi nhan sẽ bật sáng nhấp nháy để báo hiệu cho các xe khác biết được hướng rẽ của xe mình.

Trong một số trường hợp khác, đèn xi nhan còn được sử dụng với mục đích báo hiệu chuyển làn, xin vượt hoặc đèn xi nhan sáng đều cả 2 bên để cảnh báo nguy hiểm.

Như vậy, việc sử dụng đèn xi nhan đúng cách là rất cần thiết. Bởi việc này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bản thân và người khác khi tham gia giao thông.

Khi nào thì nên bật đèn xi nhan

Khi nào nên bật đèn xi nhan là thắc mắc của nhiều người. Điều này đã được quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Cụ thể 05 trường hợp cần phải bật đèn xi nhan theo quy định, bao gồm:

  1. Sử dụng làn đường (điều 13).
  2. Vượt xe (điều 14).
  3. Chuyển hướng xe (điều 15).
  4. Lùi xe (điều 16).
  5. Dừng, đỗ xe trên đường bộ (điều 18).

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn giao thông, người lái xe cũng cần chú ý sử dụng đèn xi nhan trong các trường hợp đặc biệt sau:

Các lưu ý khi sử dụng đèn xi nhan

sử dụng đèn xi nhan

Ngoài các quy định theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe cũng cần lưu ý một số điểm sau: 

Không bật đèn xi nhan hoặc sử dụng đèn xi nhan sai cách bị phạt như thế nào

Thực tế, nhiều người điều khiển xe máy muốn chuyển hướng xe nhưng không bật đèn xi nhan hoặc sử dụng đèn xi nhan sai cách sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt. Tùy theo loại xe sử dụng và lỗi vi phạm mà mức xử phạt sẽ khác nhau.

1. Mức phạt khi xe máy vi phạm

Mức xử phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng với các vi phạm sau: 

Mức xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với vi phạm sau:

2. Mức xử phạt khi xe ô tô vi phạm

Mức xử phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng với vi phạm:

Mức xử phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng với vi phạm:

Mức xử phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng với các vi phạm:

Mức xử phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng với vi phạm:

Sử dụng đèn xi nhan đúng cách là kỹ năng cần thiết của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Điều này đòi hỏi người lái phải nắm được những quy định pháp luật và có sự tập luyện thường xuyên. Qua bài viết “Cách sử dụng đèn xi nhan hiệu quả” trên đây mà khangthinh.com.vn đã chia sẻ, hy vọng cánh tài xế sẽ có thêm những thông tin tham khảo để quá trình lái xe được an toàn, đúng pháp luật.

Khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm xe máy Suzuki xin liên hệ:  Cửa hàng xe máy Suzuki 3S Khang Thịnh

– Địa chỉ: Số 284 – Phố Vọng – Phường Phương Liệt – Quận Thanh xuân – TP. Hà Nội

– Hotline: 02422 119 119

– Thời gian làm việc: 8h – 17h30 tất cả các ngày trong tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *