Có thể nói xe máy là một phương tiện không thể thiếu trong đời sống con người Việt Nam. Dù được sử dụng mỗi ngày, nhưng nhiều người có thể vẫn chưa biết làm thế nào để điều khiển xe máy đúng cách. Một trong những sai lầm khi điều khiển xe máy đó chính là vừa tăng ga, vừa rà phanh. Vậy việc làm này gây hại như thế nào? Hãy cùng khangthinh.com.vn tìm hiểu qua bài viết “Mối nguy hại từ thói quen vừa ga vừa phanh” sau đây nhé.

Nên hay không nên vừa ga vừa phanh

Nên hay không nên vừa ga, vừa phanh vẫn là thắc mắc của nhiều người khi điều khiển xe máy, trong đó có nhiều chị em phụ nữ. Đây là thói quen khó bỏ mà có lẽ những ai đang mắc phải sẽ cần nhiều thời gian để khắc phục.

vừa ga vừa phanh

Thế nào là vừa ga, vừa phanh

Phanh xe máy là bộ phận có chức năng làm giảm chuyển động, hay còn gọi đơn giản là hãm tốc độ của xe máy. Còn tăng ga có nghĩa là việc người lái muốn tăng tốc độ chạy của xe máy. Nhìn qua, ta có thể thấy ngay được tăng ga và bóp phanh là hai việc hoàn toàn trái ngược nhau. Khi hai hoạt động này được thực hiện cùng lúc sẽ gây ra một số tác hại khó lường.

Hiện nay, nhiều người điều khiển xe máy vẫn duy trì thói quen này. Đặc biệt là những người mới bắt đầu lái xe hoặc người có tâm lý yếu. Khi đi vào những đoạn đường có mật độ xe cộ đông đúc hoặc đổ dốc, người lái thường có tâm lý chuẩn bị phanh bất cứ lúc nào. Vì vậy, dù tay ga vẫn giữ nhưng phanh luôn được bóp sẵn, dẫn đến tình trạng vừa ga, vừa phanh. Nghe thì có vẻ có lợi cho người lái xe như tránh được va chạm giữa các xe với nhau hay giúp người lái chủ động trong mọi tình huống. Tuy nhiên, việc vừa ga vừa phanh này là không cần thiết và hoàn toàn mang lại tác dụng ngược cho người lái xe.

Tác hại của việc vừa ga, vừa phanh

Theo các chuyên gia kỹ thuật, việc vừa tăng ga, vừa bóp phanh khi điều khiển xe máy tham gia giao thông sẽ gây hại cho xe và cả tính mạng của người điều khiển xe máy. Có thể kể đến như:

Một số cách cải thiện thói quen vừa ga vừa phanh và giúp điều khiển xe máy an toàn

Để điều khiển xe máy được an toàn, đều phụ thuộc vào người lái xe. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về kỹ năng lái xe và cách bảo dưỡng xe máy để không còn phải lo lắng khi tham gia giao thông.

Các kỹ năng lái xe máy cần thiết

Để điều khiển xe máy khi tham gia giao thông được an toàn, người điều khiển xe máy cần khắc phục ngay thói quen vừa ga, vừa phanh khi lái xe. Điều quan trọng trong quá trình sử dụng xe máy chính là người lái phải rèn luyện kỹ năng lái xe thật tốt và có tâm lý vững vàng. Những kỹ năng lái xe cơ bản cần thiết để khắc phục thói quen xấu này có thể kể đến như:

  1. Nhận biết được các tín hiệu giao thông như đèn giao thông, đèn tín hiệu từ xe phía trước, còi xe.
  2. Kỹ năng quan sát diện rộng: Không chỉ quan sát các xe phía trước mà người điều khiển cần quan sát từ các phía xung quanh. Cần thiết nên quan sát cả phía sau xe thông qua gương chiếu hậu để có sự đánh giá tình huống chính xác nhất.
  3. Di chuyển với tốc độ phù hợp: Điều khiển xe với một tốc độ phù hợp với tình hình xe cộ, điều kiện đường xá và thời tiết. Điều này sẽ giúp bạn giữ được khoảng cách giữa các xe với nhau và tự chủ trong xử lý các tình huống.
  4. Sử dụng phanh xe hợp lý: Sử dụng đồng thời cả phanh trước và phanh sau của xe để đạt hiệu quả phanh tốt nhất. Hạn chế bóp phanh thường xuyên và chỉ phanh khi cần thiết để giảm thiểu các rủi ro về tai nạn.

Bảo dưỡng xe máy thường xuyên, đúng cách

Nếu bạn có một kỹ năng lái xe tốt nhưng chiếc xe máy của bạn lại không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên, đúng cách thì cũng sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn khi lái xe. Đối với những người vẫn còn thói quen vừa ga, vừa phanh thì ngoài các bộ phận xe khác, phanh xe cần được quan tâm nhiều hơn. Hãy kiểm tra và thay thế ngay má phanh mới khi xuất hiện tình trạng mòn má phanh.

Theo đó, chủ phương tiện cần định kỳ đưa xe máy đến các cửa hàng sửa chữa để được các nhân viên kỹ thuật kiểm tra. Việc này sẽ phát hiện kịp thời các vấn đề để khắc phục ngay, giúp xe máy luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Hy vọng với bài viết  “Mối nguy hại từ thói quen vừa ga vừa phanh” của khangthinh.com.vn sẽ mang lại cho cánh tài xế thêm những lưu ý để sử dụng xe máy đúng cách và an toàn, hiệu quả.

Khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm xe máy Suzuki xin liên hệ:  Cửa hàng xe máy Suzuki 3S Khang Thịnh

– Địa chỉ: Số 284 – Phố Vọng – Phường Phương Liệt – Quận Thanh xuân – TP. Hà Nội

– Hotline: 02422 119 119

– Thời gian làm việc: 8h – 17h30 tất cả các ngày trong tuần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *