Không ít người sử dụng bằng lái xe ô tô để thay thế bằng lái xe máy khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, việc làm này không những không có tác dụng nào cả mà còn có thể làm cho người điều khiển xe máy bị phạt khi Cảnh sát giao thông kiểm tra. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng khangthinh.vn tìm câu trả lời qua bài viết “Thay thế bằng lái xe máy bằng bằng lái xe ô tô thì có vi phạm gì?” dưới đây.

Có nên sử dụng bằng lái xe ô tô thay cho bằng lái xe máy

bằng lái xe máy

Như chúng ta đều biết, xe máy và ô tô là 2 phương tiện cơ giới hoàn toàn khác biệt nhau. Sự khác biệt này đã được quy định theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Như vậy, việc sử dụng loại phương tiện nào đều cần phải có giấy phép sử dụng phù hợp với phương tiện đó. Thực tế, hành vi sử dụng bằng lái xe ô tô để thay thế cho bằng lái xe máy khi tham gia giao thông là hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Theo khoản 1 điều 58 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định: Người lái xe khi tham gia giao thông phải đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe theo điều 60 của Luật Giao thông đường bộ, độ tuổi và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp.

 

Để điều khiển được phương tiện ô tô hoặc xe máy, người lái phải có bằng lái của loại xe đó. Bằng lái xe (hay còn gọi là giấy phép lái xe) là loại giấy cấp cho người lái để chứng nhận việc người sở hữu có đủ điều kiện, khả năng để điều khiển loại phương tiện đó. 

Hiện nay, người dân đã có thể tích hợp được nhiều bằng lái xe của các phương tiện khác nhau vào một bằng lái duy nhất. Giúp người dùng tiện dụng hơn khi không phải mang nhiều loại bằng lái. Nhưng việc này không bắt buộc và cần được cân nhắc bởi có thể sẽ gặp một vài khó khăn khi bằng lái xe bị lạc mất hoặc bị tạm giữ GPLX.

Trường hợp người đã có bằng lái xe ô tô nhưng muốn điều khiển xe máy thì cần thi để lấy bằng lái xe máy. Điểm thuận lợi của người đã có bằng lái xe ô tô khi tham gia thi lấy bằng lái xe máy là không cần phải thi phần lý thuyết về Luật giao thông mà chỉ cần thi phần thực hành lái xe.

Mức độ xử lý của hành vi không có bằng lái xe

bằng lái xe máy

Trường hợp người có giấy phép lái xe ô tô nhưng không xuất trình được giấy phép lái xe máy khi đang điều khiển xe máy tham gia giao thông thì được tính như không có giấy phép lái xe. Như vậy, việc người điều khiển phương tiện nhưng không có bằng lái xe sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tùy theo từng loại xe mà sẽ có mức độ xử lý cụ thể như sau:

Tại điểm a, khoản 5, Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Trường hợp người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh 175cm3 trở xuống, các loại xe tương tự xe mô tô nhưng không có Giấy phép lái xe, hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Tiếp tục theo điểm b khoản 8 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Trường hợp người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô mà không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.

Hồ sơ thi bằng lái xe máy của người đã có bằng lái xe ô tô

bằng lái xe máy

Nếu bạn đã có giấy phép lái xe ô tô và muốn điều khiển xe máy nhưng chưa có bằng lái xe máy. Hãy đăng ký ngay một khóa thi sát hạch để có được giấy phép lái xe máy. Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy khi đã có bằng lái xe ô tô gồm: 01 giấy phép lái xe ô tô (bản photo), 01 giấy CMND hoặc giấy CCCD (bản photo) và 02 tấm ảnh thẻ khổ 4x6cm theo quy định.

 

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu hồ sơ nêu trên, bạn cần đến các Trung tâm đào tạo lái xe uy tín để đăng ký dự thi. Thời gian dự thi thông thường từ 7 đến 10 ngày kể từ lúc nộp hồ sơ. Khi có sự thay đổi về thời gian, trung tâm đào tạo lái xe sẽ chủ động thông báo đến người dự thi. 

 

Trường hợp người đã có bằng lái xe ô tô khi tham gia thi lấy bằng lái xe máy sẽ không cần phải thi phần thi lý thuyết về Luật giao thông mà chỉ cần thi phần thực hành lái xe. Nếu đã hoàn thành được bài thi, thời gian nhận bằng lái xe máy thông thường sẽ từ 1 đến 2 tuần. Lúc này bạn đã có thể điều khiển xe máy mà không còn lo lắng bị xử phạt vì vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

 

Qua những thông tin trong bài viết “Thay thế bằng lái xe máy bằng bằng lái xe ô tô thì có vi phạm gì?” của trên đây khangthinh.com.vn. Hy vọng bạn đọc sẽ có câu trả lời cho mình về vấn đề này. Nếu bạn là người chưa có bằng lái xe máy, hãy đăng ký ngay một khóa thi bằng lái để có thể yên tâm tham gia giao thông nhé.

Khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm xe máy Suzuki xin liên hệ:  Cửa hàng xe máy Suzuki 3S Khang Thịnh

– Địa chỉ: Số 284 – Phố Vọng – Phường Phương Liệt – Quận Thanh xuân – TP. Hà Nội

– Hotline: 02422 119 119

– Thời gian làm việc: 8h – 17h30 tất cả các ngày trong tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *