Chắc hẳn các bạn sử dụng xe máy, đã từng gặp phải trường hợp xe đột ngột chết máy khi đang di chuyển. Tuy nhiên, bạn không biết nguyên nhân gây ra lỗi này là gì. Và cách xử lý ra làm sao. Khang Thịnh sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách xử lý xe đột ngột chết máy.

11 nguyên nhân khiến cho xe đột ngột chết máy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho xe máy “chết” đột ngột. Tuy nhiên, 10 nguyên nhân sau đây thường xuyên xảy ra nhất. 

1. Lỗi bugi 

Nếu xe máy của bạn chết máy, việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra Bugi. Nếu bugi bị bẩn thì vệ sinh bằng dầu máy hoặc nếu do khoảng cách giữa 2 chấu lớn. Bạn cần gõ nhẹ lên điện cực cong cho nó hẹp lại. Nếu bạn thực hiện như trên mà vẫn không được, bạn có thể thay bugi mới. 

xe đột ngột chết máy.

2. Nắp chụp Bugi bị tuột không thể bật lửa

Nắp chụp Bugi bị tuột không thể bật lửa, trường hợp này còn gọi là sút dây. Chụp của bugi được gắn vào đuôi bugi có nẫy cài thông qua lỗ. Khi nẫy cài bị tuột, hư hỏng hay bị mất, nắp chuột không thể gắn vào đuôi của bugi. Lúc này, bugi không thể bén lửa, gây nên tình trạng xe máy tắt đột ngột. Cách khắc phục là bạn cắm lại cho thật chắc.

3. Chế hòa khí bị lỗi

Nếu bạn gặp phải trường hợp xe bị chết máy khi đang đi, thì khả năng cao là do chế hòa khí gặp vấn đề. Cụ thể là do ốc xăng hay bụi bẩn nằm không đúng vị trí nên khiến cho xe không hoạt động. Dấu hiệu nhận biết dễ nhất là thông qua việc quan sát bugi có màu trắng, khô. Hoặc bugi có nhiều bụi đen khô bám lại. Trong trường hợp này, bạn cần mang xe ra tiệm sửa xe gần nhất để được kiểm tra và xử lý đúng cách. 

 xe đột ngột chết máy

4. Lược xăng bị kẹt

Lược xăng bị kẹt do cặn bẩn bám lâu ngày hay do có nước trong xăng. Trong trường hợp này, xe của bạn sẽ có hiện tượng như: Xe máy chạy giật giật một lúc thì mới chết máy

Khắc phục tạm thời: Bạn lấy lược xăng ra, nhớ lưu ý chiều thuận, dùng miệng thổi theo chiều ngược lại để thông. Về nhà nhớ thay lược xăng mới.

 xe đột ngột chết máy

5. Ống dẫn xăng bị hỏng

Ngoài những nguyên nhân trên, thì bạn có thể nghĩ đến việc xe không được cung cấp xăng do hệ thống truyền xăng bị hư hỏng. Để xử lý tình trạng này, bạn chỉ có một cách duy nhất là phải mang xe ra tiệm sửa xe. Để nhân viên sửa xe thực hiện loại bỏ cặn bên trong bình xăng hay thông ống dẫn xăng.

6. Xe máy bị tắt máy do cạn nhớt

Dầu nhớt là nhiên liệu được sử dụng để bôi trơn cho động cơ xe máy. Giúp tăng hiệu suất vận hành và giảm lực ma sát giữa các chi tiết cho động cơ xe. Một khi động cơ xe máy bị cạn nhớt thì không có chất để bôi trơn động cơ. Dẫn đến nhiệt độ tăng cao, làm cho bề mặt làm việc bị phá hủy. 

Bề mặt các chi tiết động cơ xe máy bị bó kẹt, khiến chúng không thể vận hành được. Sự cố này thường xảy ra trong lúc bạn đang di chuyển trên đường. Sau đó động cơ xe nóng lên. Do đó, nếu xe không được thay nhớt thường xuyên, sẽ xuất hiện tình trạng không bốc. Hoặc xe bị dừng đột ngột trong lúc di chuyển.

Cách khắc phục: Gặp tình trạng xe máy bị tắt máy, do động cơ cạn nhớt sau một thời gian sử dụng. Bạn nên lưu ý thay nhớt cho xe thường xuyên. 

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, xe bắt buộc phải được thay nhớt sau 1.000km đầu tiên. Đối với những lần tiếp theo, thời gian để tiến hành thay nhớt hợp lý. Đối với xe đời mới là sau khi xe máy chạy được 2.000km. Đối với các dòng xe máy đời cũ là từ 1.000 – 1.500 km. Tuy nhiên, tùy theo tuổi thọ của xe, mốc thời gian trên cũng có thể thay đổi.

 xe đột ngột chết máy

7. Xupap bị kênh làm mất sức nén

Bộ phận xupap bị kênh, gây hở máy làm mất sức nén, bạn cần phải tháo bugi và tắt công tắc máy. Để tránh trường hợp bị điện giật, tiếp đến dùng một ngón tay để bịt kín lỗ bugi, đạp máy vài lần, nếu bạn thấy hơi ép ra rất yếu thì đúng là bệnh.

Cách khắc phục cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo bugi và đổ vào trong lỗ bugi khoảng vài cc nhớt. Tiếp theo, lắp bugi lại như cũ rồi đề máy, nhớt sẽ tống vật cản ra ngoài và xe máy sẽ nổ lại ngay.

8. Cọc đấu dây điện bị lỏng hoặc cầu chì bị đứt (xe máy thuộc loại đánh lửa bằng bình điện)

Một nguyên nhân khác, khiến cho việc chết máy đột ngột xảy ra khi đang di chuyển. Đó là cọc đấu dây điện bị lỏng hoặc cầu chì bị đứt.  Tuy nhiên trường hợp này chỉ xảy ra với các dòng xe máy đánh lửa bằng bình điện. 

Để kiểm tra, bạn mở công tắc máy và sau đó bấm kèn hoặc bật đèn xi nhan. Nếu đèn không sáng và kèn không kêu thì đúng là bị lỗi như đã nói.

Cách khắc phục: Bạn cần gắn lại dây cọc bình cho chặt hoặc thay cầu chì dự phòng.

 xe đột ngột chết máy

9. Khóa điện tử nối tắt (chỉ với xe có khóa điện tử chống trộm)

Đối với các xe có khóa điện tử chống trộm, xe đột ngột chết máy. Bạn cần kiểm tra tại dầu bugi nếu  không có tia lửa điện. Bạn cần cắt bỏ tất cả những dây ra vào của cụm khóa điện tử và không dùng lại được nữa. Sau khi thực hiện như trên thì xe máy sẽ nổ được ngay.

10. Xe hết xăng

Đây là cách dễ dàng nhận biết nhất, khi xe chết máy đột ngột khi đang di chuyển. Bạn có thể kiểm tra bình xăng, hoặc đồng hồ hiển thị trên đầu xe. Cách khắc phục tình trạng này là đưa xe đến cây xăng hoặc tiệm tạp hóa (nếu có bán xăng) gần nhất. Để nạp thêm nhiên liệu xăng vào bình.

11. Xe bị tắt máy đột ngột do bộ côn bị vỡ

Côn xe máy là trong những bộ phận quan trọng, có nhiệm vụ cắt truyền hoặc nối động từ động cơ sang bánh xe. Trong một số trường hợp, bộ côn của xe bị vỡ, bố ba càng vỡ ra dẫn đến kẹt cả côn trước, côn sau. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho tình trạng xe máy bị chết máy.

Cách khắc phục: Khi gặp tình trạng bộ côn bị vỡ, bạn cần mang xe đến các trung tâm hoặc cửa hàng phụ tùng uy tín. Để kiểm tra và tiến hành thay thế bộ côn mới cho xe máy của mình.

 

Để tránh gặp phải những trường hợp trên, khiến xe chết máy đột ngột giữa đường. Bạn nên bảo dưỡng xe máy định kỳ, đúng lịch theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Không những giúp xe bạn không xảy ra những trường hợp trên. Mà còn giúp xe hoạt động bền, ổn định và duy trì tuổi thọ.

Với những thông tin ở trên mà khangthinh.com.vn đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về Nguyên nhân và cách xử lý xe đột ngột chết máy. Nếu có thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với Khang Thịnh qua số điện thoại 02422 119 119 hoặc để lại bình luận bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *