Xe tay ga là một trong những dòng xe hiện đại, vừa đẹp vừa tiện lợi lại vừa êm ái. Do đó, xe tay ga là sự lựa chọn của rất nhiều người. Tuy nhiên, dòng xe này cũng gặp phải nhiều vấn đề, trong đó có xe hết bình hay ắc quy hết điện. Xe ga hết bình phải làm sao?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, chính vì vậy, trong bài viết này Khang Thịnh sẽ tổng hợp những nguyên nhân cũng như cách xử lý xe ga hết bình.

xe ga hết bình phải làm sao

Bình điện có vai trò quan trọng như thế nào với xe máy?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng, bình ắc quy hay bình điện là bộ phận lưu trữ cho xe. Đồng thời, cung cấp điện để những bộ phận khác như hệ thống đèn, còi và đặc biệt là hệ thống khởi động của xe máy. 

Chính vì vậy, khi bình ắc quy hết điện, những bộ phận nói trên sẽ không thể hoạt động được. Bên cạnh đó, với thị trường xe máy ngày càng phong phú và đa dạng. Nhiều loại xe tay ga đời mới không bố trí cần đạp khởi động. Do đó, khi xe tay ga hết bình thì xe sẽ không thể nổ máy.

Những nguyên nhân khiến xe ga hết bình

Bên dưới là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ga hết bình. Các bạn cần lưu ý để tránh xảy ra những trường hợp như vậy.

Xe máy không sử dụng trong thời gian dài

Nguyên nhân đầu tiên và thường xuyên xảy ra nhất, đó là do người sử dụng “cất xe” trong thời gian dài. Vì một số lý do nào đó mà họ hiếm khi sử dụng. Nghe có vẻ vô lý, tuy nhiên đây lại là một thực tế. Bởi vì, các dòng xe ga hiện nay đều được thiết kế nhiều thiết bị điện tử thông minh và nhiều chi tiết. 

Do đó, khi xe không hoạt động trong một thời gian dài. Một số thiết bị thông minh và hiện đại trên xe hoạt động và tiêu thụ điện năng thường xuyên. Đó là lý do mà nhiều trường hợp xe tay ga không sử dụng lâu ngày, sẽ gặp phải tình trạng bình hết điện.

Quên tắt máy 

Quên tắt máy xe do chủ xe “đãng trí”, cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến và thường gặp. Dẫn đến tình trạng hết bình ắc quy trên xe ga. 

Nhiều người nghĩ rằng, khi xe ga không nổ máy. Các thiết bị khác bên trong xe cũng không hoạt động, tuy nhiên đây là suy nghĩ không đúng. 

Hiện nay, nhiều dòng xe tay ga được trang bị thiết bị thông minh và hệ thống đèn định vị. Do vậy, khi xe dừng và không nổ máy, những thiết bị như bảng đồng hồ hiển thị, đèn vẫn hoạt động. Đồng thời, những thiết bị này tiêu thụ điện từ bình ắc quy. 

Khi thói quen quên tắt máy lặp lại thường xuyên, sẽ dẫn đến tình trạng bình ắc quy hết điện và không thể nổ máy.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến xe ga hết bình như: Việc đấu nối hoặc độ thêm các thiết bị điện khác trên xe như đèn màu trang trí,đèn hậu led, đèn pha công suất lớn,… Những thiết bị này sẽ khiến ắc-quy nhanh hết điện hơn, bởi chúng tiêu thụ điện trực tiếp từ bình ắc-quy.

Xử lý như thế nào khi xe tay ga hết bình?

bình ắc quy xe máy

Vậy xe ga hết bình phải làm sao? Hãy cùng Khang Thịnh theo dõi tiếp cách xử lý xe ga hết bình sau đây nhé.

Sử dụng cục sạc dự phòng

Như đã đề cập, một số dòng xe tay ga đời mới hiện nay, không còn sử dụng cần đạp để khởi động. Do đó, nếu trong trường hợp xe hết bình, xe đề không nổ. 

Trước tiên, bạn cần lưu ý dấu hiệu hết bình như: Đèn không sáng, bật chìa khóa nhưng bảng điện tử không hiển thị,… Bạn không nên cố khởi động nhiều lần, điều này chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn và chỉ làm bạn mất thêm thời gian và khiến tình trạng tồi tệ hơn. 

Thay vào đó, việc đầu tiên bạn có thể làm là “cấp cứu” bình ắc quy cho xe. Hiện nay  với công nghệ hiện đại, xe tay ga cũng được trang bị cục sạc ắc quy xe máy. Thiết bị này có kích thước và hình dáng tương tự như một số loại cục sạc pin dự phòng của điện thoại. 

Tuy nhiên, cục sạc này có thêm đầu dây riêng biệt, có đủ 2 đầu cực âm dương để người dùng có thể đấu nối vào bình ắc quy trong xe máy. 

Với thiết bị này, bạn chỉ cần đấu nối đúng cách, theo hướng dẫn và chờ đợi sạc trong khoảng thời gian ngắn. Để bình ắc quy tích thêm điện là có thể khởi động lại xe.

Đấu nối với bình ắc quy của xe khác

Nếu trong trường hợp bạn không thủ sẵn cục sạc ắc quy xe máy. Bạn cũng có thể giải quyết bằng cách khác, trong tình huống xe ga hết bình. 

Đó là sạc bình ắc quy thông qua việc đấu nối với bình của xe máy khác còn điện. Tuy nhiên, để có thể làm được điều này, bạn cần có một đoạn dây để câu điện. 

Đồng thời, bạn phải biết được vị trí đặt ắc quy ở đâu trên xe. Phần đầu xe hay dưới vị trí để chân (đối với một số xe đời mới). 

Tiếp đó, thực hiện đấu nối dây theo đúng các cực âm và dương tương ứng. Bạn cần chờ trong khoảng 5 đến 10 phút, sau đó tiến hành khởi động lại máy. 

Bạn cần lưu ý rằng, khi đã khởi động xe máy thành công. Bạn nên giữ máy ở chế độ ga-ăng-ti trong khoảng 10 phút nữa, để động cơ có thể sạc thêm điện vào bình ắc quy.

 

Trường hợp nếu bạn không thể tự đấu nối ắc quy để khởi động lại xe. Bạn cần phải di chuyển xe của mình đến các trung tâm sửa chữa hay các tiệm sửa xe. Để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và tiến hành sạc bình. Nếu bình ắc quy bị hư hỏng hoặc đã quá cũ và xuống cấp thì nhân viên sẽ yêu cầu bạn thay mới.

Hiện nay, đối với bình ắc quy trên các dòng xe tay ga, giá dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Như vây, Khang Thịnh đã giải đáp thắc mắc “xe ga hết bình phải làm sao“. Hy vọng, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các nguyên nhân cũng như cách xử lý. Để chủ động hơn trong việc xử lý và ngăn ngừa tình trạng xe hết bình. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé, khangthinh.com.vn sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *