Nếu ai đã và đang sử dụng xe máy, thì ít nhất cũng đã gặp trường hợp động cơ xe máy nóng máy bất thường. Nguyên nhân dẫn đến động cơ xe máy nóng máy bất thường là gì? cách khắc phục ra sao? Mời các bạn cùng khangthinh.vn đón đọc nội dung bài viết này nhé.

xe máy nóng máy bất thường

Một số nguyên nhân dẫn đến động cơ xe máy bị nóng bất thường

Ít để ý và chăm sóc xe máy hoặc vận hành không hợp lý, đều có thể khiến động cơ xe máy nóng bất thường. Từ đó giảm ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác của xe, giảm độ bền và tuổi thọ xe máy. Các bạn nên lưu ý một số nguyên nhân sau đây, có thể gây ra nóng xe máy mà bạn chưa biết.

Lỗi liên quan đến hệ thống làm mát của xe máy

Két nước làm mát bị tắc nghẽn

Két nước làm mát được chế tạo thành nhiều ống nhỏ dẹt. Két nước làm từ vật liệu nhôm và có tính tản nhiệt cao. Nếu két nước bị tắc nghẽn thì sẽ khiến xe máy hoạt động không ổn định, nóng nhanh và có thể gây ra hiện tượng bó máy. 

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do người sử dụng xe, không thay nước mát thường xuyên hoặc định kỳ. Khiến cho các chất phụ gia trong dung dịch làm mát bị biến chất. 

Đồng thời, những chất phụ gia này kết hợp với tạp chất khi động cơ làm việc nên sẽ tích tụ ở các ống của két nước. Từ đó làm tắc nghẽn két nước. 

Khắc phục: Với lỗi này, bạn cần thông tắc két nước làm mát khỏi cặn bẩn nhanh chóng. Nên thay nước mát định kỳ để động cơ của xe máy vận hành ổn định, tránh hiện tượng xe máy nóng máy bất thường.

Van hằng nhiệt bị hỏng

Nếu xe khởi động được vài phút mà động xe máy bị nóng. Bạn có thể kiểm tra dây đai của xe có bị chùng, mòn hoặc bẻ cong hay không. Thông thường, hiện tượng này xuất hiện là do van hằng nhiệt của xe máy bị hư hỏng. 

Khắc phục: Để xử lý hiệu quả, bạn nên thay thế van hằng nhiệt mới cho xe máy.

Đường ống dẫn nước mát bị rò rỉ

Do tác động bên ngoài trong quá trình sử dụng, các đường ống dẫn nước trong hệ thống làm mát. Bị nứt, thủng hay lão hóa đầu nối, khiến nước bị rò rỉ ra bên ngoài và không làm mát được cho động cơ của xe. 

Khắc phục: Để khắc phục lỗi này, bạn nên sử dụng keo dán chuyên dụng, để bít đi các vết hở trên đường ống dẫn nước. Đối với các vết nứt hay thủng lớn, bạn cần phải thay thế ống dẫn nước mát mới.

Do vấn đề về dầu nhớt

Đối với xe máy sử dụng không lâu nhưng đã phát ra sức nóng cao bất thường. Người sử dụng cần kiểm tra hệ thống dầu nhớt của xe máy. Những nguyên nhân có thể xảy ra như: Dầu nhớt kém chất lượng, khả năng bôi trơn kém, không thay dầu nhớt đúng định kỳ. Điều này sẽ khiến cho động cơ xe máy hoạt động kém, động cơ ma sát nhiều hơn. Và dẫn đến hiện tượng xe máy nóng nhanh hơn.

Khắc phục: Đầu tiên, bạn cần thay nhớt mới cho xe, để xe hoạt động trơn tru và ổn định hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là phải thay nhớt chất lượng tốt nhất, phù hợp với từng loại xe đang sử dụng.

Các bộ phận xe máy và lọc gió bị bẩn

Lọc gió có vai trò lọc không khí, đưa tới khoang đốt để phục vụ quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng. Giúp xe máy vận hành bình thường. Nếu bộ phận lọc gió bị bẩn thì oxy sẽ cung cấp không đủ cho quá trình đốt cháy nhiên liệu.  Khiến cho nhiên liệu không cháy hết, ống pô bị thoát khí bẩn. Nếu để lâu ngày, sẽ bị kẹt và gây ra tình trạng xe máy nóng máy bất thường. 

Ngoài ra, khi bùn đất hay bụi bẩn bám vào cánh tản nhiệt và thành động cơ, thì sẽ hạn chế sức gió làm mát cho động cơ. Điều này, dẫn tới động cơ xe máy nóng bất thường, xe trở nên ì hơn.

Khắc phục: Để giải quyết tình trạng trên, người sử dụng cần chú ý vệ sinh định kỳ. Đồng thời, lưu ý thay thế lọc gió mới cho xe máy.

Xe bị nóng máy do tắc đường

Tắc đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe máy bị nóng bất thường. Mật độ xe cộ lưu thông lớn khi tắc đường, nhiệt lượng thải ra lớn cũng khiến xe máy nóng máy bất thường. Đặc biệt là với các dòng xe số, sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí. 

Với nguyên nhân này, bạn không phải quá lo lắng hay cần tìm cách khắc phục cho xe. Nếu được, bạn chỉ cần lựa chọn cho mình đường đi thông thoáng hơn, hạn chế tình trạng kẹt xe là điều tốt nhất.

 

Ngoài những nguyên nhân trên mà Khang Thịnh chia sẻ. Thì cũng có thể do nhiều vấn đề khác liên quan tới động cơ, khiến xe máy nóng máy bất thường. Nếu bạn không có đủ kinh nghiệm để xử lý, bạn có thể đến các cửa hàng hay trung tâm xe máy để kiểm tra và khắc phục.

Với các nguyên nhân khiến động cơ xe máy nóng bất thường và cách khắc phục hiện tượng này. Như khangthinh.com.vn đã chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn sẽ trang bị cho mình kỹ năng xử lý. Cũng như quan tâm hơn đến những vấn đề xảy ra đối với xe máy của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *