Ai trong chúng ta khi điều khiển xe máy, điều mong muốn là làm cách nào để xe máy luôn tiết kiệm xăng mà vẫn hoạt động tốt. Có nhiều người quá chú trọng đến chế độ vận hành, động cơ xe nhưng lại quên mất rằng lựa chọn loại dầu nhớt tốt cũng góp phần giúp xe máy tiết kiệm xăng. Hãy cùng khangthinh.com.vn giải mã điều này thông qua bài viết “Hãy giúp xe máy tiết kiệm xăng bằng cách lựa chọn dầu nhớt tốt” dưới đây nhé.

Vì sao dầu nhớt lại giúp tiết kiệm xăng cho xe máy

Theo các chuyên gia nghiên cứu, sử dụng dầu nhớt phù hợp sẽ giúp cho xe máy tiết kiệm đến 5% lượng nhiên liệu mà động cơ tiêu thụ. Nghe qua số liệu này thì có vẻ không quá nhiều, nhưng nếu sử dụng xe máy trong thời gian dài thì đây là con số đáng được quan tâm. 

Độ nhớt của dầu là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá độ hao xăng của xe máy. Sử dụng dầu nhớt phù hợp sẽ giúp tiết kiệm xăng cho xe máy. Khi sử dụng loại dầu có độ nhớt cao, đồng nghĩa với việc động cơ sẽ sử dụng nhiều thời gian và năng lượng. Để lưu chuyển dầu đến những nơi cần được bôi trơn, gây tiêu tốn nhiều nhiên liệu. 

Ngược lại, đối với các loại dầu có độ nhớt thấp, tuy có độ linh động cao giúp đỡ hao nhiên liệu nhưng do tính loãng của dầu làm hạn chế sự bám dầu trên các bộ phận máy. Lớp màng dầu mỏng là nguyên nhân khiến cho các bộ phận máy dễ bị mài mòn hơn khi ma sát với nhau.

Điều đó dần dần sẽ làm hư hỏng và giảm độ bền bỉ của các bộ phận này. Ngoài ra còn dễ dẫn đến hiện tượng tắt máy đột ngột khi đang vận hành.

Tiết kiệm xăng

Nhận biết loại dầu nhớt phù hợp cho xe máy

Như đã nêu trên, dầu nhớt tốt nhất cho xe máy là loại dầu nhớt đảm bảo được cả hai yếu tố: Vừa linh động giúp tiết kiệm xăng nhưng vẫn đảm bảo được sự hoạt động ổn định của xe máy. Vậy khi nào cần sử dụng loại dầu có độ nhớt cao và khi nào cần sử dụng loại dầu nhớt loãng? Đây cũng là thắc mắc của nhiều người điều khiển xe máy.

Tùy theo từng loại xe mà chúng ta sẽ sử dụng loại nhớt có chế độ bôi trơn và cấp nhớt phù hợp. Người dùng cần đọc hiểu các thông số của từng loại dầu nhớt để có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Thông số cấp độ nhớt thường được ký hiệu theo ví dụ: SAE 30, SAE 10W40. Trong đó SAE 30 là thông số của loại dầu nhớt đơn cấp. Và SAE 10W30 là thông số của loại dầu nhớt đa cấp, được cải tiến và sử dụng rộng rãi bởi khả năng hoạt động ở điều kiện thời tiết và cấp nhiệt độ khác nhau.

Ký hiệu W là viết tắt tiếng anh của từ “mùa đông” (Winter). Số hiệu đứng trước W (như 10W) càng nhỏ biểu thị khả năng hoạt động của dầu trong điều kiện nhiệt độ thấp càng cao. Đồng nghĩa với việc khi trời lạnh, người dùng vẫn có thể khởi động xe ngay mà không cần mất thời gian để làm nóng máy.

Đối với số hiệu đứng sau W (như W30) biểu thị cấp số của nhớt khi hoạt động ở nhiệt độ cao. Có nghĩa là động cơ nóng lên (100oC), độ nhớt của dầu vẫn được duy trì đảm bảo cho hoạt động cường độ cao của động cơ. Chỉ số này càng lớn, mức độ ổn định của dầu nhớt càng cao.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe, người sử dụng chỉ nên sử dụng các loại dầu có cấp độ nhớt cao (40 cho đến 50) đối với các loại xe máy đã cũ. Còn đối với những chiếc xe máy mới hoạt động, các loại dầu nhớt đa cấp có cấp độ nhớt từ 30 đến 40 là phù hợp.

Những điều người lái xe máy cần lưu ý

Để giúp cho xe máy tiết kiệm nhiên liệu và hoạt động ổn định, người lái xe cũng cần chú ý thêm các điều sau đây:

Như vậy, chỉ đơn giản chọn đúng loại dầu nhớt phù hợp cho xe máy, bạn đã có thể giúp xe máy tiết kiệm nhiên liệu hơn và tăng tuổi thọ cho xe. Hy vọng qua bài viết “Hãy giúp xe máy tiết kiệm xăng bằng cách lựa chọn dầu nhớt tốt” của khangthinh.com.vn trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin có ích cho quá trình sử dụng xe máy của mình.

 

Khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm xe máy Suzuki xin liên hệ:  Cửa hàng xe máy Suzuki 3S Khang Thịnh

– Địa chỉ: Số 284 – Phố Vọng – Phường Phương Liệt – Quận Thanh xuân – TP. Hà Nội

– Hotline: 02422 119 119

– Thời gian làm việc: 8h – 17h30 tất cả các ngày trong tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *